Khoa Ngoại

Trong gần 10 năm trở lại đây, bệnh viện TP. Pleiku không ngừng lớn mạnh về cả qui mô và chất lượng khám chữa bệnh, là cơ sở đáng tin cậy của nhân dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Trên cơ sở đó, khoa Ngoại- LCK bệnh viện TP. Pleiku được ra đời (tách ra từ khoa Ngoại Sản) theo quyết định số: 2235/QĐ-UBND ngày 11/8/2010 của UBND TP. Pleiku và đi vào hoạt động từ ngày 01/9/2010 theo quyết định số 37/QĐ-TTYT của giám đốc TTYT TP. Pleiku. Ngày 01/9 là ngày kỷ niệm thành lập khoa Ngoại- LCK bởi từ mốc ấy ngoại khoa đã trở nên riêng biệt, có nhiệm vụ, trách nhiệm và thách thức mới.

Để định hướng phát triển chuyên sâu hơn nữa trong chuyên ngành Ngoại khoa, ngày 01/10/2015, khoa Ngoại – LCK được chia tách thành 2 khoa: Ngoại tổng hợp và LCK: Mắt- RHM- TMH. Từ khi chia tách cho đến nay 2 khoa vẫn hoạt động chuyên môn chung bởi vì cơ sở vật chất còn chật hẹp, nhân lực còn thiếu.

Khi mới được thành lập, khoa chỉ có 10 CNVC (1 BSCK1, 1BSRHM, 1CNĐD, 1YSRăng, 1KTVPHCN, 1DDGM, 2DDTH, 1DDTH Nha, 1DDSC) giàu lòng nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệm, chuyên môn. Hiện nay khoa đã lớn mạnh hơn rất nhiều rồi, có 30 CNVC ( 7 bs: BS CK1: 01 bs CTCH, ThS: 01 bs RHM, BS RHM: 04 (1 đi học), BS CKSB TMH : 01, BSĐK: 02; Gây mê: 5 (1CN, 4DD), khoa bao gồm: khu điều trị, khu PT_ GMHS, phòng khám- cấp cứu Ngoại, phòng khám RHM, phòng khám TMH.

Khoa Ngoại- LCK là một khoa lâm sàng của bệnh viện TP. Pleiku có nhiệm vụ: khám, cấp cứu, điều trị bệnh nhân thuộc chuyên khoa của mình, gây mê cho phẫu thuật, chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học và một số nhiệm vụ khác. Từ khi thành lập cho đến nay, khoa không ngừng phát triển về cả qui mô và chất lượng.

Với các phòng khám: Ngoại, TMH và RHM, khoa đáp ứng hầu hết các bệnh nhân đến khám thuộc các bệnh lý ngoại, TMH, RHM. Mặc dù cơ sở còn chật hẹp, khoa vẫn triển khai và thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật đơn giản cho bệnh nhân điều trị ngoại trú một cách thường xuyên và liên tục. Các bệnh nhân điều trị nội trú sau khi xuất viện được các phòng khám tiếp tục điều trị một cách hệ thống và có kế hoạch. Vì vậy, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng nâng cao, số lượng bệnh nhân đến khám ngày càng đông. Với thành tích khám và điều trị ngoại trú như trên, khoa Ngoại- LCK góp một phần đáng kể đạt chỉ tiêu khám bệnh của toàn đơn vị.

Là một cơ sở ngoại khoa nhỏ và non trẻ, với tinh thần, quyết tâm và sự giúp đỡ của lãnh đạo bệnh viện, tập thể khoa Ngoại- LCK không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Cho đến nay số ca phẫu thuật vượt gần gấp đôi so với chỉ tiêu kế hoạch, đặc biệt trong đó có những ca thuộc loại đặc biệt, như: phẫu thuật kết hợp xương dưới màn tăng sáng, nối chi, khâu nối gân gấp vi phẫu vùng 2…Hiện nay, các kỹ thuật mới luôn luôn được triển khai,phẫu thuật thực hiện có hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như: PT cắt Amidan dưới gây mê, PT KHX hàm mặt, tái tạo tháp mũi trong chấn thương hàm mặt, PT thẩm mỹ: độn cằm, nâng ngực…và các PT trong CTCH: KHX các loại với những dụng cụ chuyên biệt- đầy đủ, PT vạt da vi phẫu che phủ khuyết hổng phần mềm, phẫu thuật nối, gỡ dính thần kinh, phẫu thuật nối chi… Bệnh nhân nội trú được theo dõi và điều trị tốt nên số bệnh nhân khỏi bệnh và ổn định khi xuất viện cao.

Bộ phận gây mê- hồi sức của khoa thực hiện vô cảm cho các phẫu thuật, thủ thuật của toàn bệnh viện. Tuy là cơ sở nhỏ, ít người nhưng nơi đây đã thực hiện tốt, tương đối đầy đủ các kỹ thuật GM-HS. Trong những năm qua, kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng đã được triển khai. Đó là kỹ thuật mới được thực hiện có hiệu quả cho một số phẫu thuật chi dưới, cho kỹ thuật đẻ không đau.

Cùng với sự phát triển chung của bv TP. Pleiku, trong những năm qua, khoa đã thực hiện thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Đánh giá hiệu quả điều trị các trường hợp gãy kín thân xương dài bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp xương dưới màn tăng sáng tại bệnh viện thành phố Pleiku”. Đề tài đã được hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh đánh giá cao và xết loại khá (năm 2015). Đó là kết quả cố gắng của cả tập thể khoa Ngoại- LCK cùng với các thành viên trong nhóm nghiên cứu của đơn vị.