Tin trong ngành
A+ A A-

Bộ Y tế phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng năm 2016

11/10/2016 15:45

Ngày 02/10/2016, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) tổ chức chương trình: “Chung tay vì sự sống” và phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng năm 2016.


Tham dự có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTWMTQVN; Linh mục Phan Khắc Từ, Phó Chủ tịch Ủy Ban đoàn kết Công giáo Việt Nam; TS Phật học, Bác sỹ y khoa Đại đức Thích Trí Minh, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh và lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương...

3.10.2016 BT anh 1.jpg


PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến thay mặt ngành Y tế, đội ngũ y bác sĩ công tác trong lĩnh vực ghép tạng và người bệnh, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người đã tự nguyện hiến tặng một phần cơ thể mình đem lại sự sống cho những bệnh nhân suy tạng trong suốt những năm qua. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: ghép tạng là thành tựu quan trọng của y học trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do các tạng bị suy giảm chức năng, không hồi phục được thì cần phải được ghép thay thế mới có thể tiếp tục sống.

Tính đến ngày 15/06/2016 Việt Nam đã thực hiện được 1.281 ca ghép thận, 54 ca ghép gan, 16 ca ghép tim, 8 ca ghép tủy, 1 ca ghép khối thận - tụy và 1 ca ghép khối tim - phổi. Hiện ngành Y tế có 16 cơ sở ghép tạng được cấp ghép hoạt động, có trang thiết bị hiện đại, trình độ đã tiếp cận được với quốc tế.

Nhu cầu ghép mô, tạng hiện nay ở Việt Nam là rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng. Theo thống kê sơ bộ, hơn 6.000 người bị suy thận mãn đang cần được ghép. Trong đó có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan (chỉ tính riêng tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội); khoảng 300.000 người bị mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc; hàng trăm người đang chờ được ghép tim, phổi. Nhiều bệnh nhân đã phải chết trong thời gian chờ ghép trong khi nguồn mô, tạng từ hàng chục ngàn ca chết não, chết ngưng tim vì tai nạn giao thông và các trường hợp tử vong khác đã không được sử dụng để cứu chữa người bệnh là một sự lãng phí lớn và nhiều khó khăn.

Với phương châm “Truyền thông phải đi trước mở đường cho công tác vận động hiến tặng mô, tạng”, ngành Y tế mong muốn động viên sự tham gia sâu rộng của các tổ chức chính trị - xã hội, tôn giáo, nghề nghiệp, các lực lượng, giới chức, cá nhân... vào hoạt động này; góp phần làm thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi của mỗi người dân để tiến tới việc chủ động tham gia hiến tặng mô, tạng trong toàn xã hội. Điều đó cần có sự ủng hộ, tham gia tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí, các tổ chức xã hội và toàn thể người dân.

3.10. 2016 BT anh 2.jpg


PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế tặng hoa tình nguyện viên

Chương trình “Chung tay vì sự sống” là sự kiện thường niên do Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) tổ chức nhằm tôn vinh những người hiến tặng, kêu gọi sự chung tay góp sức, sẻ chia sự sống của cộng đồng xã hội để giúp đỡ những bệnh nhân suy tạng trong cả nước. Đồng thời góp phần truyền tải sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa nhân văn, giá trị khoa học và đạo đức của hoạt động này. Chương trình được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12/2015 đã đạt được thành công lớn với gần 1.500 người đăng ký hiến tặng; góp phần đưa tổng số người đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu giúp người bệnh trong cả nước hiện nay lên hơn 5.300 người. Trong đó, riêng Bệnh viện Chợ Rẫy có hơn 2.500 người đăng ký.

Tại chương trình “Chung tay vì sự sống” năm 2016 tổ chức ở Nhà văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh lần này tuy chỉ mới trong vòng một tuần truyền thông đã có hơn 400 đơn đăng ký tự nguyện hiến mô tạng.

Thay mặt Bộ Y tế, Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế; các tầng lớp, giới chức xã hội, các tổ chức, cá nhân trong cả nước hãy hưởng ứng và tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời để cứu giúp những bệnh nhân đang trông chờ nhận được món quà của sự sống.

3.10.2016 BT anh 3.jpg


Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTWMTQVN phát biểu tại buổi lễ

Tại lễ phát động chương trình, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTWMTQVN cho rằng: Việc tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao hiểu biết, thay đổi thái độ, thu hút sự quam tâm ủng hộ của các cấp, ngành, cũng như các tầng lớp dân cư trong cộng đồng là hết sức cần thiết. Vì vậy, chương trình “Chung tay vì sự sống” năm 2016 do Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tổ chức là một sự kiện hết sức thiết thực và mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc.

Thời gian qua, thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Y tế và UBTWMTQVN tuyên truyền vận động chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và phối hợp tuyên truyền vận động thiết thực hiện pháp luật về hiến, lấy, phép mô, bộ phận cơ thể người đã thu được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Để công tác phối hợp trong hoạt động tuyên truyền, vận động giữa UBTWMTQVN và Bộ Y tế ngày càng hiệu quả hơn, đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị  Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và đầu tư mạnh mẽ hơn cho công tác tuyên truyền, vận động hiến tạng mô trong thời gian tới để xây dựng mạng lưới truyền thông, vận động về hiến tạng, mô trong cả nước đạt hiệu quả cao.

 Phó Chủ tịch UBTWMTQVN Trương Thị Ngọc Ánh: khẳng định UBTWMTQVN và cá nhân bà luôn ủng hộ, đồng hành cùng ngành Y tế trong các hoạt động giàu tính nhân văn này nhằm tạo nguồn hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người đáp ứng điều trị cho các bệnh nhân nghèo.

3.10.2016 BT anh 4.jpg


Giao lưu khách mời tại Chung tay vì sự sống” và phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng năm 2016

3.10.2016 BT anh 5.jpg


Ban tổ chức tặng quà tôn vinh những người hiến, mô tạng

3.10.2016 BT anh 6.jpg


Quang cảnh buổi lễ


Tin khác

Quay lại danh sách
Loading

Trung tâm Y tế TP. Pleiku: Nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho nhân dân