Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch phát triển mô hình phòng khám bác sỹ gia đình giai đoạn 2016-2020

11/10/2016 15:50

Với mục tiêu phát triển và nhân rộng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trong hệ thống y tế. Sáng 15/7, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành để triển khai kế hoạch phát triển phòng khám bác sỹ gia đình giai đoạn 2016-2020. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Hội nghị. Về phía điểm cầu Gia Lai, có sự tham dự củaĐ/c KPăh Thuyên - Tỉnh Ủy viên - PCT UBND tỉnh; Bs. CKII. Mai Xuân Hải -Tỉnh Ủy viên - Giám đốc Sở Y tế, Lãnh đạo các Ban, Ngành liên quan cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị điều trị trên địa bàn tỉnh.

Mô hình phòng khám bác sỹ gia đình được triển khai thí điểm vào năm 2013 tại 8 tỉnh, thành phố. Tính đến tháng 6/2016, đã có 336 phòng khám bác sĩ gia đình được thành lập tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương so với chỉ tiêu đề ra ban đầu là 80 phòng khám. Kết quả hoạt động của các phòng khám bác sĩ gia đình sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu theo hướng toàn diện và liên tục, giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, góp phần giảm quá tải Bệnh viện tuyến trên. Do đó, sau 3 năm thực hiện thí điểm, Bộ Y tế có kế hoạch nhân rộng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trên toàn quốc, bảo đảm đến năm 2020 có ít nhất 80% số tỉnh, thành phố triển khai mô hình này. Tại Hội nghị, đại diện Bộ Y tế, các địa phương, các chuyên gia y tế cộng đồng đã tiến hành thảo luận những vấn đề về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, tài chính, cơ chế hoạt động của phòng khám bác sĩ gia đình...

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đến việc phải rà soát tổng thể những quy định trong khám chữa bệnh để tháo gỡ vướng mắc từ y tế cơ sở, nhất là ở miền núi và vùng sâu. Song song với đó là cần tập trung nguồn lực, bao phủ bảo hiểm y tế để đẩy nhanh lộ trình thực hiện./.

XQ-PN